Đón đầu xu hướng, Dragon Capital 'xoay trục' vào cổ phiếu bất động sản?

Thời gian gần đây, Dragon Capital có xu hướng mua vào và trở thành cổ đông lớn tại nhiều doanh nghiệp chưa có trong danh mục trước đó, đặc biệt là mảng bất động sản, xây dựng.

Dragon Capital đầu tư vào cổ phiếu bất động sản

Đồng hành với thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu thành lập, cho đến nay Dragon Capital (D.C) vẫn là nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường Việt Nam với tổng tài sản đang quản lý hơn 800 triệu USD.

Danh mục của D.C khá đa dạng và hầu hết đầu tư vào các cổ phiếu bluechip dẫn đầu như Vingroup, Vinamilk, FPT, HAGL, Hòa Phát, REE, Masan…

Tuy nhiên thời gian gần đây, D.C có xu hướng mua vào và trở thành cổ đông lớn tại nhiều doanh nghiệp chưa có trong danh mục trước đó, đặc biệt là mảng bất động sản, xây dựng. Đây là nhóm ngành được hưởng lợi từ chu kỳ phục hồi của nền kinh tế .

Theo ước tính của CafeF, nhóm các quỹ đầu tư thuộc D.C như Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) hay Vietnam Growth Fund Limited (VGF) hiện đang nắm giữ lượng cổ phiếu bất động sản trị giá khoảng 3.000 tỷ đồng, chiếm 1/6 danh mục đầu tư.

Các khoản đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản có thể kể đến như REE (830 tỷ), Kinh Bắc City, Nhà Khang Điền, BCCI, Vingroup (khoảng 300 tỷ cho mỗi cổ phiếu)…

Dragon Capital đầu tư vào cổ phiếu bất động sản
Các cổ phiếu chính trong danh mục bất động sản của Dragon Capital (REE được Dragon Capital phân loại vào nhóm bất động sản)
 Đầu tư vào BĐS, đón đầu xu thế hồi phục

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu ấm trở lại, tuy vậy cổ phiếu thuộc nhóm ngành này nhìn chung đang ở mức giá khá thấp và chưa có con sóng thực sự nào trong vài năm qua.
Tận dụng cơ hội đó, các quỹ đầu tư nước ngoài đã gia tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu BĐS tại Việt Nam. Có thể thấy các đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu/ trái phiếu chuyển đổi của các doanh nghiệp BĐS gần đây như Nam Long, Kinh Bắc, Licogi 16….đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là D.C.

Như trường hợp của Kinh Bắc, trong những tháng cuối năm 2014, nhóm quỹ đầu tư thuộc D.C đã mua hơn 20 triệu cổ phiếu KBC, tương ứng 5,2% cổ phần của KBC và qua đó trở thành cổ đông lớn của công ty.

Cùng với đó, D.C cũng tiến hành mua 375 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi của KBC với giá chuyển đổi 15.000đ/cp.

Nối tiếp khoản đầu tư vào KBC, đầu năm 2015, D.C tiếp tục gây sự chú ý với việc đầu tư vào 2 doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản là Nhà Khang Điền (KDH) và BĐS Phát Đạt (PDR). Trong đó, D.C đã mua vào 8,62 triệu cổ phiếu KDH trong đợt phát hành riêng lẻ với mức giá 17.000đ/cp và hiện D.C đang sở hữu khoảng 20 triệu cổ phiếu KDH.

Còn với Phát Đạt, D.C đã nhận chuyển nhượng 10 triệu cổ phiếu PDR (7,7% cổ phần) từ bà Nguyễn Thị Diệu Hiền- vợ chủ tịch Phát Đạt và trở thành cổ đông lớn của công ty.

Đầu tháng 7 vừa qua, D.C tiếp tục thực hiện quyền mua PDR trong đợt phát hành ưu đãi, chia cổ tức và nâng số lượng cổ phiếu PDR nắm giữ lên khoảng 16,7 triệu cổ phiếu.

Không dừng lại, trong những ngày gần đây, quỹ VEIL thuộc D.C đã được chấp thuận mua 15 triệu cổ phiếu DIG với mức giá 10.600đ/cp trong đợt phát hành riêng lẻ và D.C sẽ sở hữu 7,55% cổ phần DIG sau khi giao dịch thành công.

Bên cạnh những khoản đầu tư mới qua các đợt chào bán riêng lẻ trong giai đoạn gần đây, D.C hiện đang sở hữu khá nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp BĐS như VIC (khoảng 6,5 triệu cổ phiếu), BCI (15 triệu cổ phiếu), HDG (6,61 triệu), CTD, HDC, SJS…

Những khoản đầu tư vào lĩnh vực BĐS dường như đang là xu hướng mới của D.C. Có lẽ những tín hiệu ấm lên của thị trường BĐS gần đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ quỹ đầu tư nhiều kinh nghiệm nhất tại thị trường Việt Nam.

Hoàng Anh
Theo Trí Thức Trẻ
Tag:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

{picture#https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLU6e_hvBI5bu4XSZU83RFLbbOqtPFk_JrobpKPCl2m93Unxt-2jS7dQljAIX1Bcrd-R4-i40Oi7YzdysfYRXTM-UB6sgchifW6jD9IMxP4uZQSLvrytQ3xtSuq9Ic3e0_rGr7UfmzQI88WGsXtcd3h-=s300-no?authuser=0} Hoạt động chính trong lĩnh vực: tư vấn thiết kế – thẩm tra thiết kế – thi công – giám sát xây dựng dự án, bao gồm: nhà ở riêng lẻ, tín ngưỡng tôn giáo, khách sạn, nhà hàng, showroom, nhà máy, xí nghiệp, nhà văn phòng… {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.